top of page
sach-lean-van-hanh-doanh-nghiep-xuat-sac-nguyen-viet-dang-khoa (1).jpg

Những gì Khoa viết ra trong cuốn sách này đã nắm bắt được trái tim và linh hồn của sản xuất Lean, và tác phẩm này đích thị là cuốn sách mà “một tác giả người Việt viết cho độc giả người Việt”, là một thành tựu có tầm nhìn xa.

- David A. James, nguyên Giám Đốc Đào Tạo Lean tại tập đoàn Nike,

nguyên Giám Đốc Cải Tiến Liên Tục tại Tiffany & Co.

Form 1
sach-lean-van-hanh-doanh-nghiep-xuat-sac-nguyen-viet-dang-khoa-2
sach-lean-van-hanh-doanh-nghiep-xuat-sac-nguyen-viet-dang-khoa-01.png

LEAN - VẬN HÀNH DOANH NGHIỆP
XUẤT SẮC

Nắm bắt hành trình khám phá Lean qua góc nhìn độc đáo của tác giả Nguyễn Viết Đăng Khoa trong cuốn sách Lean - Vận Hành Doanh Nghiệp Xuất Sắc. Được viết dựa trên nền tảng kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm thực tiễn, cuốn sách này sẽ là nguồn cảm hứng và hướng dẫn chi tiết cho những người muốn giúp doanh nghiệp tinh gọn và hiệu quả hơn. Đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá cách thức vận hành doanh nghiệp xuất sắc qua lăng kính của Lean!

Cuốn sách này nói về điều gì?

Lean - Vận Hành Doanh Nghiệp Xuất Sắc không chỉ là một tác phẩm lý thuyết về Lean và xoay quanh những công cụ của nó, mà còn phản ánh sự thấu hiểu sâu rộng và kinh nghiệm thực tế của tác giả trong việc áp dụng phương thức Lean tại Việt Nam. Nội dung của cuốn sách này xoay quanh một số điểm chính quan trọng như sau:

Lean du nhập vào Việt Nam và hành trình gian nan của những người tiên phong.

Định nghĩa Lean theo khung 5W1H.

Bằng cách nào để có được một sự chuyển đổi Lean hiệu quả? Đâu là cạm bẫy cần phải tránh?

Bài học “Thay đổi hay là chết” và nhu cầu đổi mới sống còn của các doanh nghiệp trong kỷ nguyên VUCA thời kỳ hậu COVID-19.

Các công cụ của Lean và Mô hình Ngôi Nhà Lean.

Vai trò của lãnh đạo, khía cạnh nhân sự cũng như văn hóa Lean trong quá trình tiến tới tối ưu hóa vận hành doanh nghiệp xuất sắc.

sach-lean-van-hanh-doanh-nghiep-xuat-sac-nguyen-viet-dang-khoa-11.jpg

Giá bìa

299.000 VNĐ (đã có VAT)

Số trang

396 trang

Khổ sách

14 cm x 20.5 cm

Hình thức

Bìa mềm tay gấp

sach-lean-van-hanh-doanh-nghiep-xuat-sac-nguyen-viet-dang-khoa-9.jpg

Cuốn sách này phù hợp với ai?

sach-lean-van-hanh-doanh-nghiep-xuat-sac-nguyen-viet-dang-khoa-7.jpg

Chủ doanh nghiệp và những nhà quản lý

Bản chất của Lean vượt ra khỏi quan điểm đơn thuần là một bộ công cụ cải tiến và nâng cao hiệu suất. Trong cuốn sách Lean - Vận Hành Doanh Nghiệp Xuất Sắc, tác giả Nguyễn Viết Đăng Khoa đã chứng minh Lean còn là một lối tư duy và chiến lược dài hạn để giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Nhưng liệu chiến lược Lean có thực sự dài hạn hay không? Câu trả lời nằm trong tay các nhà lãnh đạo. Cuốn sách này được viết dựa trên kinh nghiệm thực tế của tác giả khi đồng hành cùng các nhà lãnh đạo tại các doanh nghiệp nước ngoài như Nike, Intel, Chang Shin, Taekwang Vina, cũng như các doanh nghiệp nội địa hàng đầu như TBS Group, Biti's trong hành trình chuyển đổi Lean.

sach-lean-van-hanh-doanh-nghiep-xuat-sac-nguyen-viet-dang-khoa-5.jpg

Sinh viên ngành

kỹ thuật và quản trị

Tiếp cận sớm về Lean tạo ra một cơ hội và lợi thế đáng kể cho sự nghiệp tương lai. "Lean - Vận Hành Doanh Nghiệp Xuất Sắc" mở ra một cái nhìn sâu rộng về Lean, được trình bày một cách thân thiện và dễ tiếp cận. Trong môi trường kinh doanh hiện đại, Lean đã trở thành một thứ ngôn ngữ chung mà nhiều doanh nghiệp thuộc mọi ngành nghề trên thế giới đang theo đuổi. Thực tế đã chứng minh (mà bản thân tác giả chỉ là một ví dụ rất nhỏ) rằng: các vị trí thực hành Lean sẽ có cơ hội luân chuyển và thử sức ở vô số lĩnh vực khác nhau. Bởi vì ở bản chất, Lean chính là việc tối ưu hóa quy trình vận hành xuất sắc - một mục tiêu mà mọi doanh nghiệp, ở bất kỳ ngành nghề nào đều luôn luôn hướng tới.

sach-lean-van-hanh-doanh-nghiep-xuat-sac-nguyen-viet-dang-khoa-6.jpg

Những ai có quan tâm tới phương thức Lean

Phương thức Lean không chỉ giới hạn trong hoạt động sản xuất, mà còn ảnh hưởng sâu rộng tới nhiều chức năng khác của doanh nghiệp như Nhân sự, Tài chính, Chăm sóc khách hàng, hay vươn xa tới nhiều lĩnh vực khác như dịch vụ, xây dựng, chăm sóc sức khỏe, công nghệ thông tin, ... Tại sao Lean lại có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ như vậy? Bởi vì trên hết, mục tiêu của Lean là đáp ứng chính xác những gì mà khách hàng yêu cầu, giúp chúng ta định hình cách tư duy và hoàn thiện mọi thứ. Dù bạn là một người mới mẻ hay đã có kiến thức lâu năm về Lean, cuốn sách "Lean - Vận Hành Doanh Nghiệp Xuất Sắc" của tác giả Nguyễn Viết Đăng Khoa sẽ là một nguồn tài liệu tham khảo đáng tin cậy.

sach-lean-van-hanh-doanh-nghiep-xuat-sac-nguyen-viet-dang-khoa-17.png

Nhận xét của bà Vưu Lệ Quyên, Tổng giám đốc Biti's

Biti’s đã mất 17 năm để tìm được đối tác chiến lược triển khai Sản Xuất Tinh Gọn cho tổ chức. Đó là cơ duyên ngẫu nhiên của một lần tham gia buổi tọa đàm trực tuyến do thầy Khoa và Công ty Tư vấn Kim Đăng tổ chức với chủ đề triển khai sản xuất 3 tại chỗ trong giai đoạn giãn cách xã hội vào năm 2021. Tiếp theo đó, chúng tôi đã cùng thầy Khoa tổ chức khóa học trực tuyến về Sản Xuất Tinh Gọn trong suốt 3 tháng giãn cách xã hội. Và ngay trong năm 2022 chúng tôi cùng nhau học tập, thực hành và chuyển hóa Lean tại nhà máy hơn 30 năm tuổi của Biti’s tại Sài Gòn. Có thể nói dự án đã đem lại nhiều thành công cho Biti’s, đặc biệt là giúp nâng cao năng lực của đội ngũ quản lý và vận hành sản xuất. Đó là điều tôi cực kỳ tự hào và hài lòng với dự án. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Tư duy tinh gọn, Sản xuất tinh gọn sẽ là công cụ, kim chỉ nam hiệu quả giúp người Việt Nam nâng cao năng lực, năng suất lao động. Tôi hy vọng nhiều người được tiếp cận với Lean, và hy vọng cuốn sách Lean - Vận Hành Doanh Nghiệp Xuất Sắc sẽ đem lại nhiều lợi ích cho những cá nhân, doanh nghiệp theo đuổi sự xuất sắc và hiệu quả như Biti’s.

sach-lean-van-hanh-doanh-nghiep-xuat-sac-nguyen-viet-dang-khoa

Về tác giả
Nguyễn Viết Đăng Khoa

  • Ông Nguyễn Viết Đăng Khoa là người sáng lập của Cộng Đồng Lean Việt Nam, hiện nay đang giữ vai trò là Giám đốc của Công ty tư vấn Kim Đăng.

  • Khi gia nhập Nike vào năm 1996, ông là thành viên của nhóm tiên phong nghiên cứu và phát triển thành công Mô hình sản xuất Lean đầu tiên trên thế giới trong lĩnh vực da giày, thí điểm và triển khai hàng loạt tại các doanh nghiệp mà hiện nay đã trở thành các công ty giày lớn nhất Việt Nam, như Taekwang, Chang Shin, Ching Luh, Freetrend, Pou Chen, Pou Sung, Dona Pacific, Dona Victor, Dona Orient, Dona Standard. Trong thời gian này, ông được trực tiếp học hỏi từ các nhà lãnh đạo tư tưởng Lean hàng đầu thế giới, như John Shook, David Meier, và tu học trực tiếp về Toyota Production System (TPS) tại Toyota, Nagoya (Nhật Bản).

  • Giữ vai trò là Lean Manager của Nike cho đến năm 2010, ông đã hướng dẫn, đánh giá và chứng nhận Mô hình Lean (NOS), Lean Assessment Tools (LAT) cho hàng chục nhà máy lớn nhất của Nike Việt Nam và Nike Trung Quốc.

  • Sau đó, ông được chiêu mộ để giữ vai trò là Lean Practices Manager đầu tiên của Intel Products Vietnam, dẫn dắt quá trình chuyển hóa sang mô hình quản trị Lean và triển khai chiến lược Hoshin Kanri.

  • Đến năm 2013, ông thử sức ở lĩnh vực Logistics tại chi nhánh Damco - Tập đoàn A.P Moller Maersk, với vị trí là Giám Đốc Cải Tiến Quy Trình khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (quản lý 9 quốc gia), sau đó tiếp tục thăng tiến để trở thành Chuyên Gia Tối Ưu Hoá Quy Trình thuộc đội ngũ toàn cầu, làm việc tại The Hague (Hà Lan) và nhiều quốc gia Châu Âu, Châu Á và Châu Phi khác.

  • Kể từ năm 2015 đến nay, ông dành toàn bộ thời gian để dẫn dắt công ty tư vấn Kim Đăng - một doanh nghiệp nhỏ tại TP. HCM, nhưng có khách hàng là những tổ chức hàng đầu trong và ngoài nước, như Nike, Adidas, Nestlé, Swarovski, Coca-cola, Simpson Strong-Tie, CAMSO (Michelin), Taekwang, Biti's, Tổ Chức Lao Động Thế Giới (ILO), Tập Đoàn Tài Chính Quốc Tế (IFC), Better Work Vietnam, Liên Đoàn Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI), TBS Group, Vinasoy, ... Năm 2019, ông thành lập Cộng Đồng Lean Việt Nam, đến nay đã có hơn 3000 thành viên.

Kết nối với tác giả Nguyễn Viết Đăng Khoa:

sach-lean-van-hanh-doanh-nghiep-xuat-sac-nguyen-viet-dang-khoa-29.jpg

Chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp nói gì về cuốn sách này?

Tony McNaughton

  • Giám đốc khu vực phụ trách Kỹ thuật Hệ thống Sản xuất; nguyên Giám đốc Lean toàn cầu, Tập đoàn Nike.

  • Nguyên Phó chủ tịch Lean Enterprise Institute (LEI) khu vực Úc và Đông Nam Á.

Thực tế đã và đang mang lại những cơ hội lớn cho ngành công nghiệp tại Việt Nam, tạo điều kiện để tận dụng Tư duy Lean làm nền tảng cho triết lý kinh doanh của con người nơi đây. Bên cạnh đó, vấn đề về xây dựng văn hóa vẫn đang được giải quyết với tư duy cải tiến và đổi mới liên tục không có điểm dừng. Chúng ta đều biết rõ một sự thật rằng khi ngành công nghiệp toàn cầu tiếp nhận các công nghệ kỹ thuật số để khai phóng năng lực, việc có được nền tảng Lean mạnh mẽ sẽ là điều tối quan trọng đối với hiệu quả của những khoản đầu tư này. Tôi rất vui khi Khoa viết ra cuốn sách này. Với hơn 20 năm kinh nghiệm thực hành và tư vấn về Lean, anh ấy sẽ cung cấp cho độc giả một góc nhìn thực tế đặt trọng tâm vào bối cảnh Việt Nam, và những gì cần thiết để có được một sự chuyển đổi Lean hiệu quả. Xin mời độc giả thưởng thức!

Lân Vũ

  • Giám đốc vùng về Sản Xuất Lean, Brooks Sports.

  • Nguyên Lean Master Sensei, Nike.

Trong cuốn sách Lean thuần Việt này, những nguyên lý vận hành tối ưu và công cụ cải tiến tưởng chừng như rất khô khan đã được tác giả đúc kết vô cùng sống động và dễ hiểu dựa trên những bài học và trải nghiệm triển khai thực tế trong môi trường văn hóa doanh nghiệp Việt Nam. Theo như tôi biết, những cuốn sách về Lean được dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt hiện nay không thiếu, nhưng đôi khi sự giới hạn trong kiến thức thực tế của một số dịch giả khiến người đọc hiểu không đúng bản chất của Lean. Với 7 năm được đồng hành cùng Khoa đưa Lean về Việt Nam, cộng với kinh nghiệm 20 năm học tập và ứng dụng Lean của Khoa, tôi tin rằng Khoa là người hoàn toàn đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm để viết ra một cuốn sách về Lean cho người Việt. Đây thực sự là một đóng góp lớn cho sự phát triển của Lean tại đất nước của chúng ta. Xin chân thành cảm ơn Khoa đã kiên trì trên chặng đường phát triển Lean và viết nên tác phẩm để đời này cho cộng đồng Lean tại Việt Nam.

Cuốn sách Lean - Vận Hành Doanh Nghiệp Xuất Sắc được viết dựa trên kinh nghiệm làm việc với