top of page

[Case Study] Áp dụng quản lý Lean trong lĩnh vực Nông nghiệp

Việc áp dụng mô hình Quản lý Lean/ Quản lý tinh gọn đã góp phần giảm thiểu lãng phí, nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cũng như nâng cao nhận thức về cải tiến trong hoạt động sản xuất kinh doanh và tăng năng suất trong doanh nghiệp.

Với nhiều lợi ích thiết thực, Lean không những được áp dụng trong sản xuất mà còn được ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.Trong case study ngày hôm nay, Kim Đăng Consulting xin chia sẻ đến quý vị bạn đọc những thành công mà quản lý tinh gọn (Lean Management) mang lại cho doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Minh chứng tại công ty nông nghiệp Houston’s Farms : doanh nghiệp này đã triển khai thành công mô hình Lean và mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Houston’s Farms là nông trại chuyên trồng và chế biến các loại rau tươi (fresh cut leaf vegetables) phục vụ cho món salad đóng gói sẵn ở Úc. Trang trại trồng hơn 1000 ha xà lách và rau thơm, cung cấp cho các nhà máy chế biến ở Hobart và Brisbane (Úc). Có thể nói, Houston’s Farms là nông trại có danh tiếng và đi đầu về chất lượng trên thị trường.


Như các bạn đã biết, các loại rau ăn lá (đặc biệt là xà lách) có thời hạn sử dụng rất ngắn và phải được cung cấp hằng ngày đến lục địa Úc. Thử thách trở nên cam go hơn vì nông trại toạ lạc ở Tasmania. (Tasmania là một đảo của Úc và cũng là bang đảo duy nhất của đất nước này. Tasmania nằm ở phía Nam nước Úc, cách Sydney 2 giờ bay và Melbourne 1 giờ bay) Vị trí địa lý này khiến Houston’s Farms gặp bất lợi nghiêm trọng trước các đối thủ cạnh tranh ở đại lục. Khi thị trường salad đóng gói sẵn đang dần chững lại, họ nhận ra nông trại cần phải giảm chi phí đơn vị (unit costs) thông qua việc cải thiện năng suất và loại bỏ lãng phí trong suốt chuỗi cung ứng, từ quá trình gieo hạt đến việc giao hàng tới trung tâm phân phối của khách hàng.


Để giải quyết vấn đề, công ty đã lập quy trình đầu cuối (end-to-end process) cho quá trình sản xuất xà lách đóng gói sẵn từ khâu nhận hạt giống và ươm cây con cho đến khi giao thành phẩm cho khách hàng ở đại lục. Quy trình này giúp phân tích từng điểm trong chuỗi cung ứng của công ty, giúp công ty nhận diện các lãng phí chính và đưa ra lộ trình cải thiện hợp lý.

Sau đó nông trại Houston tiến hành quá trình training-coaching ở hai nhà máy chế biến và trang trại. Trọng tâm ban đầu là cải thiện năng suất của quy trình đóng gói, áp dụng 5S và tiến hành tiêu chuẩn hoá công việc. Công việc bao gồm tiêu chuẩn hóa các bước của quá trình đóng gói sản phẩm, bố trí lại dây chuyền đóng gói, dán thành phẩm. Ngoài ra, công ty phải giải quyết triệt để thời gian downtime (thời gian ngừng hoạt động) của máy chiết rót.Ban đầu, trang trại chỉ tập trung vào việc thu hoạch, tuy nhiên vì phương pháp thu hoạch chưa được tiêu chuẩn hoá nên mức năng suất và chất lượng của xà lách không đồng đều. Ngoài ra, nông trại chưa đầu tư vào quy trình thu hoạch sản phẩm dẫn đến một số lượng lớn rau củ bị hư hỏng và hao hụt khi đã trồng quá lâu trên cánh đồng. Do đó, việc tiến hành tiêu chuẩn hóa quá trình thu hoạch và vận chuyển nguyên vật liệu là ưu tiên hàng đầu.

Ngoài ra, công ty cũng thực hiện cải tiến cho quá trình gieo hạt và trồng rau bằng phương pháp 5S.

Áp dụng 5S trải qua các bước :

- Sàng lọc

- Sắp xếp

- Sạch sẽ

- Săn sóc

- Sẵn sàng

Đây là là một phương thức hiệu quả để cải thiện môi trường làm việc và nâng cao hiệu suất doanh nghiệp từ việc huy động nguồn nhân lực, tận dụng vật lực sẵn có; giúp tiết kiệm chi phí đầu tư cho dự án cải tiến. Phương pháp này đã được linh hoạt áp dụng cho trang trại Houston, giúp việc kiểm tra và tưới tiêu trên cánh đồng được diễn ra một cách chính xác và liên tục.

Houston’s Farms cũng cải tiến chuỗi cung ứng của mình với mô hình quản lý tinh gọn. Lean đã giúp trang trại cải thiện việc quy hoạch trồng trọt trên cánh đồng, giảm thiểu lãng phí (bằng cách đổ hoặc tiêu hủy các loại cây trồng không mong muốn) và đáp ứng nhu cầu vận chuyển rau củ của nước Úc.


KẾT QUẢ :

Việc giao hàng đúng hạn đã tăng lên 100% và duy trì ở mức đó trong vài tháng (vì dự án vẫn chưa kết thúc). Điều này có ý nghĩa rất quan trọng khi giúp trang trại hạn chế rất nhiều lãng phí. Vì khi rau củ không được giao đến đúng hạn sẽ phải bị loại bỏ vì thời gian bảo quản và sử dụng có giới hạn của chúng.

Houston’s Farm đã cải thiện 20% năng suất quá trình chiết rót và đóng gói sản phẩm thông qua việc bố trí lại khu vực sản xuất và giảm thời gian downtime của máy. Điều này cũng giúp công ty tiết kiệm một số tiền đáng kể khi không phải tiến hành làm lại (rework) sản phẩm và vứt bỏ bao bì do hư hỏng.

Tại trang trại, năng suất thu hoạch đã được cải thiện vượt trội thông qua tiêu chuẩn hóa công việc, đảm bảo quy trình về gieo hạt và tưới tiêu luôn được tối ưu.


Nguồn :

Dịch bởi : Kim Dang Consulting


Kim Đăng Consulting là đơn vị chuyên đào tạo Lean/Tư vấn Lean, đào tạo sản xuất và tối ưu hóa quy trình cho doanh nghiệp. Khách hàng & Đối tác của chúng tôi là những doanh nghiệp FDI toàn cầu như: Nike, Cocacola, Netsle, Walmart, Pouchen, Taekwang, Samho, Far Eastern Polytex, Jia Hsin … cùng với những tổ chức quốc tế như: IFC (Tập Đoàn Tài Chính Quốc Tế), ILO (Tổ Chức Lao Động Quốc Tế - Liên Hiệp Quốc), USAID (Mỹ), Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững IDH (Hà Lan), Tập đoàn Afnor Group (Pháp), …

Tham khảo chi tiết về các dịch vụ đào tạo của chúng tôi tại đây.

Comments


bottom of page