top of page
dao-tao-twi-huan-luyen-twi-nestle-kim-dang

Dự án đào tạo TWI
cho nhà máy Nestle

Đây là dự án đào tạo và tư vấn triển khai "Đào Tạo Trong Công Nghiệp (TWI - bao gồm JI, JM, JR)" được Kim Đăng Consulting thiết kế chuyên biệt cho Nhà máy Nestle Đồng Nai và Nhà máy Nestle Bình An.

Giới thiệu về Nestle:

Nestle là công ty thực phẩm và giải khát lớn nhất thế giới, có trụ sở chính đặt tại Vevey, Thụy Sĩ. Nestle có dãy sản phẩm rộng rãi bao gồm các sản phẩm cà phê, nước tinh khiết, các loại nước giải khát, kem, thực phẩm cho trẻ em, sản phẩm dinh dưỡng tăng cường và bồi bổ sức khỏe, gia vị, thực phẩm đông lạnh, bánh kẹo và thức ăn cho vật nuôi. Ngày nay Nestlé đang vận hành 6 nhà máy, trong đó có 3 nhà máy đặt tại tỉnh Đồng Nai cùng văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Ngoài ra, Nestlé còn sở hữu Công ty La Vie Việt Nam chuyên sản xuất nước suối đóng chai dưới hình thức liên doanh.

Toàn bộ 3 nhà máy của Nestle tại tỉnh Đồng Nai đều là đối tác của Kim Đăng Consulting thông qua các dự án "Đào tạo trong công nghiệp (TWI)" và "Kỹ năng quản lý sản xuất (SSD)". 

dao-tao-twi-huan-luyen-twi-nestle-kim-dang-1

Nestle là tập đoàn F&B lớn nhất trên thế giới với doanh thu hằng năm hơn 90 tỷ đôla.

Dự án đào tạo và tư vấn Đào Tạo Trong Công Nghiệp (TWI) có thành phần học viên là các quản lý cấp cao của Nhà máy Nestle Đồng Nai (An Bình, Đồng Nai) và Nestle Bình An (KCN Amata, Long Bình, Đồng Nai).

Phương pháp Đào Tạo Trong Công Nghiệp (TWI) do bộ phận TWI thuộc Ủy Ban Nhân Lực Chiến Tranh của Mỹ triển khai trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Trong bối cảnh thiếu hụt trầm trọng lực lượng lao động lành nghề trong các nhà máy sản xuất vũ khí do nguồn lao động chính là nam giới tham gia quân đội, phương pháp Đào Tạo Trong Công Nghiệp TWI lần đầu tiên được áp dụng thí điểm để đào tạo những người công nhân mới phần lớn là phụ nữ nội trợ, không có kiến thức kỹ thuật trở thành các nữ công nhân lành nghề, có thể hoàn thành công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả, an toàn, không sai sót với thời gian đào tạo ngắn nhất có thể.

Ngày nay, huyền thoại TWI đang hồi sinh ngoạn mục. Các nền tảng về TWI lại được vận dụng phù hợp một cách hoàn hảo đáng kinh ngạc trước những thách thức cho sự tồn vong của doanh nghiệp trong cuộc CMCN 4.0. Hoàn cảnh lịch sử thay đổi nhưng các vấn đề biến động về lưc lượng lao động như tỉ lệ nghỉ việc và vắng mặt cao, môi trường làm việc thiếu an toàn, năng suất thấp, chất lượng chuyên môn tay nghề kém, suy giảm tinh thần, thiếu linh hoạt, vv... vẫn thế.

Đọc bài viết : "Cuộc hồi sinh ngoạn mục của huyền thoại TWI - Đào Tạo Trong Công Nghiệp"

dao-tao-twi-huan-luyen-twi-nestle-kim-dang-2

Giảng viên của Kim Đăng Consulting (áo khoác màu trắng) triển khai dự án Đào Tạo Trong Công Nghiệp TWI tại nhà máy Nestle.

Một số nội dung và mục tiêu của dự án đào tạo TWI bao gồm:

1. Giúp cho ban quản lý và nhóm dự án nhận thức về các lợi ích của Đào Tạo Trong Công Nghiệp TWI.

2. Thông qua dự án đào tạo, các học viên từ Nestle sẽ nắm vững và áp dụng được 3 trụ cột của TWI là :

  • JI (Job Instruction): là một chương trình tiêu chuẩn đã được kiểm chứng để đào tạo cho các quản lý sản xuất, giám sát, chuyền trưởng, bảo trì, L&D, và bộ phận đào tạo nghề cách thức truyền đạt, hướng dẫn nghề cho công nhân mới (và đa năng) đạt hiệu quả và hiệu suất cao nhất, giúp cho họ nắm bắt nhanh chóng và hoàn tất công việc mới đó một cách chính xác, an toàn, nhất quán và thành công. Nói ngắn gọn, JI hướng tới việc xây dựng đội ngũ cán bộ và nhân viên có khả năng hướng dẫn công việc hiệu quả. Trong dự án đào tạo này, Kim Đăng Consulting hướng dẫn các học viên để thấu hiểu được vai trò và tầm quan trọng của việc đào tạo nghề đối với quá trình phát triển bền vững của doanh nghiệp. Từ việc biết cách phân tích cơ cấu công việc, lập kế hoạch và mô hình đào tạo công việc hiệu quả, rút ngắn được thời gian đào tạo, các học viên sẽ giải quyết được các vấn đề phát sinh đến từ những phương pháp đào tạo không phù hợp và kém hiệu quả như: tỉ lệ nghỉ việc cao, năng suất thấp … Áp dụng phương pháp đào tạo 4 bước để chuyển đổi kinh nghiệm làm việc trở thành những hướng dẫn cụ thể và rõ ràng, được chuẩn hóa để có thể truyền đạt hiệu quả cho những nhân viên mới, qua đó xây dựng được lực lượng lao động đồng bộ. Ổn định và nâng cao năng suất của doanh nghiệp nhờ nguồn nhân lực được đào tạo bài bản.

  • JM (Job Method): trang bị cho doanh nghiệp cách thức cải tiến Phương pháp làm việc, hướng đến mục tiêu giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa nguồn lực sẵn có, nâng cao năng lực sản xuất, gia tăng lợi nhuận và năng suất với chi phí đầu vào ít hơn. JM có vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hiệu quả và cách thức làm việc thông minh hơn, hỗ trợ phát triển bền vững và gia tăng vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Khi được huấn luyện về JM, các học viên có thể thực hành các kỹ năng, tư duy tiêu chuẩn hóa và cải tiến liên tục quy trình làm việc, biết cách chia nhỏ, liệt kê chính xác và cụ thể các bước của công việc hiện tại, bao gồm các yếu tố: con người, máy móc và nguyên vật liệu. Ngoài ra, các học viên có khả năng để tiến hành phân tích chi tiết và đặt câu hỏi 5W1H cho quy trình công việc hiện tại, tiến hành cải tiến phương pháp làm việc dựa trên những nguyên lý Lean và ECRS: tận dụng tối đa nguồn lực sẵn có để đem lại hiệu suất và kết quả cao hơn. Sau khóa đào tạo, các học viên có thể tiêu chuẩn hóa và áp dụng những phương pháp mới này trong môi trường làm việc thực tế.

  • JR (Job Relation): giúp doanh nghiệp nắm vững cách thức quản lý lực lượng lao động, đánh giá và thực hiện các hành động thích hợp để xử lý và ngăn chặn các vấn đề về nhân sự gây ảnh hưởng xấu đến sản xuất. Các học viên sau khóa học về JR sẽ nhìn nhận một cách đúng đắn về bản chất của các vấn đề nảy sinh trong môi trường công việc, từ đó xây dựng được văn hóa tin cậy và hợp tác, tối đa hóa tiềm năng của lực lượng lao động, tinh thần và mức độ gắn kết của nhân viên, Biết cách phát hiện và sớm giải quyết những vấn đề nảy sinh liên quan tới các mối quan hệ trong công việc bằng cách thức khoa học, cải thiện được năng suất, chất lượng, an toàn và giá thành. Trên hết, các học viên sẽ có cách nhìn nhận rõ ràng hơn về vai trò của một người lãnh đạo nhóm thực thụ, từ bỏ vài trò của một "người ra lệnh“ để trở thành một "huấn luyện viên“, tạo ra một môi trường làm việc giàu tính học hỏi, tạo động lực, văn hóa trao quyền và đồng cảm chia sẻ.

Một số hình ảnh trong dự án Đào Tạo TWI

tại nhà máy Nestle của Kim Đăng Consulting.

bottom of page