top of page
9a0378d87075832bda64.jpg

Dự án đào tạo và tư vấn Lean cho Nhà máy dệt Far Eastern Polytex

Đây là dự án đào tạo Lean được Kim Đăng Consulting thiết kế chuyên biệt cho Công ty Far Eastern Polytex, có nhà máy đặt tại KCN Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Giới thiệu về Far Eastern Polytex:

Công ty Far Eastern Polytex Việt Nam (100% vốn Đài Loan) được thành lập và chính thức đi vào hoạt động năm 2016, chuyên ngành sản xuất: sợi, dệt, nhuộm, hạt nhựa, chất liệu polymer… là một trong những công ty lớn tại tỉnh Bình Dương. Far Eastern Polytex là công ty trực thuộc Tập đoàn Far Eastern New Century - một trong những Tập đoàn đa ngành lớn nhất của Đài Loan. Công ty đã đầu tư và đi vào hoạt động giai đoạn 1 với tổng vốn đầu tư gần 800 triệu USD và đang triển khai dự án giai đoạn 2. Tổng diện tích 2 giai đoạn là gần 220 hécta tại khu công nghiệp Bàu Bàng, tổng vốn đầu tư 2 giai đoạn ước tính là hơn 1,3 tỷ USD (tương đương 30,000 tỷ đồng). 

Far Eastern Polytex là đối tác cung cấp nguyên vật liệu cho hàng loạt thương hiệu thể thao lớn nhất trên thế giới như : Nike, Adidas, Decathlon, ...

dao-tao-lean-tu-van-lean-far-eastern-polytex

Dự án đào tạo và tư vấn Lean được Kim Đăng Consulting triển khai

cho Nhà máy Far Eastern Polytex tại KCN Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Nội dung tổng quát của dự án là "Chuyển đổi Lean và quản trị sự thay đổi". Đây là một dự án toàn diện kéo dài lên đến 36 ngày, kết hợp giữa đào tạo và tư vấn, ban dự án của nhà máy liên tục thực hành trong môi trường sản xuất với sự hướng dẫn của các chuyên gia Kim Đăng Consulting.

Thành phần học viên: hơn 90% là quản lý cấp trung của nhà máy, với sự hỗ trợ của ban giám đốc và các lãnh đạo đứng đầu nhà máy.

Một số nội dung và mục tiêu của dự án bao gồm:

- Giúp cho ban quản lý và nhóm dự án nhận thức về các lợi ích của Lean : năng suất và chất lượng cao hơn, tiết kiệm chi phí, thời gian sản xuất ngắn hơn, tính linh hoạt, xây dựng văn hóa mới trong môi trường làm việc để nâng cao giá trị thương hiệu và hình ảnh tích cực của công ty.

- Nắm vững kiến thức về các công cụ Lean và áp dụng vào thực tế sản xuất, để gia tăng sản lượng và chất lượng, tiết kiệm chi phí thông qua việc tối ưu hóa nguồn lực công ty.

- Xây dựng văn hóa Lean dẫn đến việc hình thành sự liên kết cao độ giữa các phòng ban, đặt yếu tố con người làm trung tâm và là nguồn lực giá trị nhất của doanh nghiệp.

- Thực hiện thí điểm dự án Kaizen và đưa Kaizen trở thành một phần của văn hóa công ty.

- Triển khai phương pháp và áp dụng 6S (5S+1) cho nhà máy để loại bỏ các dư thừa, tối ưu hóa mặt bằng sản xuất, cải tiến môi trường làm việc tốt đẹp và an toàn hơn cho người lao động.

- Áp dụng phương pháp quản lý trực quan để hỗ trợ và tối ưu hóa hoạt động sản xuất.

- Xây dựng và triển khai hệ thống Bảo trì năng suất toàn diện (TPM) cho nhà máy.

- Nắm vững phương pháp Đào tạo trong công nghiệp (TWI), bao gồm 3 trụ cột JI, JM, JR.

- Xây dựng hệ thống đánh giá mức độ trưởng thành Lean cho nội bộ nhà máy.

dao-tao-lean-tu-van-lean-far-eastern-polytex-1

Vì đây là một dự án đào tạo và tư vấn toàn diện kéo dài 36 ngày với quy mô rất lớn, Kim Đăng Consulting đã cung cấp 3 ngày workshop dành cho ban giám đốc và các lãnh đạo cấp cao của nhà máy, để họ nắm rõ hơn những gì các học viên (nhóm quản lý cấp trung) sắp được học và hướng dẫn.

Dự án này không phải là một chương trình đào tạo lý thuyết đơn thuần mà phần lớn là thực hành, cải tiến tại hiện trường và có ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của nhà máy, vì vậy đòi hỏi phải có sự hỗ trợ rất lớn đến từ cấp lãnh đạo của mọi phòng ban. Với lí do đó, Kim Đăng Consulting đã tiến hành 3 buổi workshop dành riêng cho ban giám đốc và cấp lãnh đạo, để họ hiểu hơn về những gì mà các quản lý cấp trung dưới quyền sắp được học và hướng dẫn, qua đó có thể đưa ra những sự hỗ trợ về nguồn lực và động viên tinh thần xứng đáng cho các học viên.

dao-tao-lean-tu-van-lean-far-eastern-polytex-2

Các học viên tham gia vào trò chơi mô phỏng chuyền sản xuất và

kiểm tra kiến thức đã học thông qua công cụ trắc nghiệm Kahoot.

Ngoài việc đào tạo lý thuyết và thực hành dự án, Kim Đăng Consulting cũng thúc đẩy các hoạt động như khởi động đầu giờ bằng các bài tập thể dục ngắn, trò chơi mô phỏng dây chuyền sản xuất như gấp áo sơ mi, với mục đích không chỉ để các học viên có thể thư giãn mà còn giúp các bạn giao lưu và kết nối, đúng theo tinh thần của Lean: Lean sẽ không là Lean nếu không có sự hợp tác của tất cả mọi người.

dao-tao-lean-tu-van-lean-far-eastern-polytex-3

Các học viên đang thực hành vòng tròn Ohno để quan sát

hiện trường sản xuất, tìm ra những lãng phí và những yếu tố cần cải thiện tại nhà máy.

dao-tao-lean-tu-van-lean-far-eastern-polytex-4

Các học viên trình bày báo cáo cải tiến trọng điểm Kaizen cho giảng viên

của Kim Đăng Consulting để review trước khi trình bày chính thức với ban giám đốc.

dao-tao-lean-tu-van-lean-far-eastern-polytex-5

Các học viên trình bày báo cáo cải tiến trọng điểm Kaizen cho Ban giám đốc nhà máy Far Eastern Polytex.

Các học viên trình bày báo cáo cải tiến trọng điểm Kaizen cho Ban giám đốc nhà máy Far Eastern Polytex, hầu hết các cải tiến đều được các lãnh đạo thông qua và thực hiện chuyển đổi thực thụ tại khu vực sản xuất, thông qua một bảng kế hoạch A3 trực quan và rõ ràng, chỉ định rõ thời gian và người chịu trách nhiệm thực hiện.

Trong lúc vẫn tiến hành dự án Kaizen theo bảng A3, các nhóm dự án tiếp tục được tìm hiểu và thực hành dự án 6S. Phương pháp 6S (hay 5S+1) là một phương pháp khoa học nhằm tổ chức, quản lý và duy trì khu vực làm việc hiệu quả, giảm thiểu lãng phí, nâng cao an toàn, năng suất, chất lượng, tinh thần và thỏa mãn nhu cầu khách hàng. Trong đó bao gồm các hoạt động sau:

- S1 (Sort) : sàng lọc, phân loại những thứ cần thiết và không cần thiết theo nhóm vật dụng và vật liệu. Loại bỏ những thứ không cần thiết và rác phế liệu ra khỏi khu vực làm việc.

- S2 (Set In Order) : Sắp xếp lại vật dụng cần thiết với số lượng vừa đủ, dễ dàng tìm kiếm để sử dụng dựa trên tần suất sử dụng, khả năng tiếp cận, và nhập trước xuất trước - FIFO).

- S3 (Shine) : Thực hiện công tác vệ sinh, kiểm tra khu vực làm việc, xác định nguyên nhân gây nhiễm bẩn, giữ gìn mọi thứ ngắn nắp, sạch sẽ, ngăn ngừa rác thải và bụi bẩn tại nơi làm việc, đảm bảo an toàn sức khoẻ và chất lượng sản phẩm, giảm thiệt hại do thời gian máy hư.

- S4 (Standardize) : Nơi nào khó tuân thủ việc sắp xếp, bố trí, nơi đó cần có tiêu chuẩn. Thiết lập tiêu chuẩn và hướng dẫn cụ thể cách thức thực hiện một cách đồng bộ. Xác định tiêu chuẩn và thi hành có kỷ luật 3 chữ S đầu tiên. Sử dụng công cụ trực quan để chỉ ra cách thức đúng để duy trì. Tuân thủ và tiếp tục tìm cơ hội cải tiến.

- S5 (Sustain) : Tất cả mọi người trong tổ chức phải có kỷ luật, cam kết, có ý thức tự giác thực hiện thường xuyên và duy trì để 6S trở thành một phần của văn hóa doanh nghiệp.

- S6 ( Safety) : Các điều kiện hỗ trợ an toàn luôn phải sẵn sàng cho nơi làm việc. Xác định các loại máy cần LOTO và vị trí gắn, nâng cao ý thức và cảnh báo rủi ro tại các vị trí nguy hiểm, trang bị và huấn luyện sử dụng bảo hộ cá nhân, cải thiện an toàn cho máy móc, cải tiến các địa điểm có khả năng gây ra tai nạn.

dao-tao-lean-tu-van-lean-far-eastern-polytex-6

Các học viên của  Far Eastern Polytex thực hiện dự án 6S. Dự án đã tiến đến giai đoạn S3 tính đến tháng 5/2021.

Tính đến Tháng 5 /2021, dự án đào tạo và tư vấn Lean của Kim Đăng Consulting tại nhà máy Far Eastern Polytex, KCN Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương vẫn đang tiếp tục tiến hành. 

Quý khách hàng có nhu cầu triển khai dự án Lean, chuyển đổi Lean, tích hợp Lean vào văn hóa của doanh nghiệp để tối ưu hóa năng lực kinh doanh, năng lực sản xuất, Kim Đăng Consulting xin trân trọng giới thiệu "Dịch vụ đào tạo Lean và tư vấn Lean" của chúng tôi.

Khách hàng & Đối tác của chúng tôi là những doanh nghiệp FDI toàn cầu như: Nike, Cocacola, Nestle, Walmart, Pouchen, Taekwang, Samho, Ching Luh, Jia Hsin, Far Eastern Polytex … cùng với những tổ chức quốc tế như: IFC (Tập Đoàn Tài Chính Quốc Tế), ILO (Tổ Chức Lao Động Quốc Tế - Liên Hiệp Quốc), USAID (Mỹ), Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững IDH (Hà Lan), Tập đoàn Afnor Group (Pháp), …

Với giảng viên có kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực Lean tại Việt Nam, và là người tiên phong trong các dự án chuyển đổi Lean của những tập đoàn hàng đầu thế giới, chúng tôi tin rằng: dịch vụ của chúng tôi sẽ đem lại những giá trị thật sự cho quý khách hàng.

bottom of page